Tật khúc xạ là gì?

Tật khúc xạ là gì?

Mắt bình thường hoạt động như một camera máy ảnh, mống mắt (tròng đen) điều hòa lượng ánh sáng vào nhãn cầu. Giác mạc (là cửa sổ trong suốt) và thủy tinh thể hội tụ tia sáng từ vật thể tại võng mạc ở phần sau của mắt. Người bình thường dưới 40 tuổi nhìn rõ cả xa lẫn gần.

Tật khúc xạ là gì?

Tật khúc xạ là gì? 1

Cận thị Ở người cận thị công suất của giác mạc và thủy tinh thể quá lớn so với kích thước của mắt làm cho tia sáng hội tụ ở phía trước võng mạc. Tình trạng này cho phép nhìn gần rõ nhưng những vật ở xa bị mờ hoặc không thể phân biệt được. Cần dùng một kính phân kỳ để chỉnh cho hình ảnh về đúng vị trí trên võng mạc.

Viễn thị Ở người viễn thị thì ngược lại, công suất giác mạc và thủy tinh thể quá yếu. Tia sáng hội tụ phía sau võng mạc. Người viễn thị nhẹ có thể nhìn rõ cả xa lẫn gần, nhưng người viễn nặng nhìn gần mờ nhìn xa cũng mờ. Cần dùng kính hội tụ để điều chỉnh cho hình ảnh về đúng trên võng mạc.

đo tật khúc xạ là gì 2

Loạn thị xảy ra khi giác mạc không phải là một hình cầu hoàn hảo, gây mờ do ánh sáng hội tụ không cân đối. Loạn thị là một tình trạng thường gặp, xảy ra khi hình dạng và độ cong của giác mạc không đều, thay vì là hình cầu hoàn hảo thì là hình quả trứng. Hình ảnh hội tụ tại những điểm khác nhau với những hướng khác nhau, có một số hướng hình ảnh hội tụ hơn những hướng khác. Kết quả là người loạn thị thấy mờ đôi khi kèm theo biến dạng hình ảnh ở mọi khoảng cách. Những người loạn thị có thể kèm theo cận hoặc viễn. Loạn thị được điều chỉnh bằng một kính trụ.